10 เทคนิคดีดี ที่ผู้ใช้ iPhone ควรรู้

10 เทคนิคดีดี ที่ผู้ใช้ iPhone ควรรู้

10 เทคนิคดีดี ที่ผู้ใช้ iPhone ควรรู้

สำหรับเพื่อนๆที่ใช้งาน iPhone กันมีอีกหลายอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับเทคนิคการใช้งาน iPhone ให้ง่าย และได้ดั่งใจมากขึ้น วันนี้สยามแมคขอเสนอ 10 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้งาน iPhone ดังนี้

1. Shake to Undo

หากเพื่อนๆใช้งานการพิมพ์ข้อความ อีเมล บันทึกต่างๆแล้วเกิดพิมผิดกันแบบยาวเหยียด วิธีง่ายๆที่จะลบข้อความที่เราพิมพ์เข้าไปนั่นทำได้ง่ายๆโดยไม่ต้องมานั่งกดปุ่ม ลบ ค้างไว้ เพียงแค่เพื่อนๆ เขย่า iPhone แล้วจะมีข้อความขึ้นมาว่า Undo Typing และ Cancel ให้เลือก Undo Typing ได้เลย

 

2. Quickly Silence or Send Incoming Call

หากในกรณีที่ติดธุระสำคัญแล้วมีคนโทรเข้า เพื่อนๆสามารถกดปุ่ม Power หรือปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง เพื่อทำให้เสียเรียกเข้าเงียบ หรือถ้าหากอยากส่ง Voicemail ไปแทนสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Power 2 ครั้ง

 

3. Zooming on Images

หากต้องการจะดูรูปในเว็บไซด์ต่างๆในขนาดใหญ่ขึ้น หรือต้องการซูมภาพนั้นๆสามารถทำได้ผ่าน Safari เพียงแค่ดับเบิ้ลคลิ๊ก(กดสองครั้ง)ที่รูป รูปนั้นๆก็จะขยายใหญ่แล้ว

 

4. Zooming on Text

สามารถใช้งานการซูมข้อความหรือตัวอักษรบน Safari ได้ด้วยวิธีเดียวกับการซูมรูปภาพเพียงแค่ดับเบิ้ลคลิ๊กง่ายๆ

 

5. Save or Copy an Image

ในกรณีที่ต้องการเก็บภาพสวยๆจากเว็บไซด์ต่างๆ หรือต้องการคัดลอกรูปภาพสามารถทำได้โดยการ กดที่รูปนั้นค้างไว้แล้วจะมีเมนู “Save Image” หรือ “Copy” มาให้ได้ใช้งานกัน

 

6. Quickly Go Back to the Top of A Page

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบเข้าเว็บไซด์ที่มีความยาวหน้าเพจมากๆ อาจจำเป็นต้องใช้วิธีนี้ในการเลื่อนกลับไปด้านบนสุดของเว็บไซด์โดยการกดที่ Status bar ของตัวเครื่อง (แถบเมนูที่บอกเวลา เครือข่าย และ แบตเตอรี่นั่นเอง)

 

7. Preview Links

เพื่อนๆหลายคนคงจะผวากับเว็บไซด์ที่มีลิ้งแปลกปลอม ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อสามารถตรวจสอบที่อยู่ลิ้งปลายทางได้ด้วยการ กดที่ลิ้งนั้นๆค้างไว้ แล้วจะมีเมนูขึ้นมาบอกว่าลิ้งนี้ปลายทางไปยังที่ใด

 

8. Save Time Typing Domain Names

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า Safari สามารถเพิ่ม www.ให้ในส่วนหน้าของชื่อเว็บ และ.com หลังชื่อเว็บให้เพื่อนๆเองได้ แต่ชื่อเว็บที่จะเข้านั้นต้องเป็น .com เท่านั้น ตัวอย่าง หากต้องการเข้า www.siammac.com เพื่อนๆสามารถพิมพ์แค่ siammac แล้วกด Go ได้เลย Safari จะเพิ่ม www. และ .com ให้อัตโนมัติ

 

9. Take a Screenshot

หากเพื่อนๆต้องการทำ Screen Shot หรือ Capture หน้าจอ iPhone ในหน้านั้นๆสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Power และปุ่ม Home พร้อมๆกัน แล้วจะได้ยินเสียงชัตเตอร์ จากนั้นรูปภาพจะเข้าไปอยู่ใน Photos โดยอัตโนมัติ

 

10. Add Your Favorite Websites to Your Springboard

หากเพื่อนๆชอบเข้าเว็บไหนเป็นพิเศษ สามารถนำเว็บนั้นมาตั้งเป็นเหมือน Application ได้บนหน้าจอ เพียงแค่เข้าไปยังเว็บ แล้วเลือกเครื่องหมายลูกศรชี้ออกมา จากนั้นเลือก Add to Home Screen เพียงแค่นี้ก็จะได้หน้าเว็บมาไว้บน Springboard แล้ว
หวังว่า 10 เทคนิคดีๆนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย บางเทคนิคสามารถใช้งานกับ iPod Touch และ iPad ได้นะครับ อย่าลืมลองกันล่ะ แล้วสยามแมคจะมีเทคนิคดีๆแบบนี้มาฝากอีกนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.