การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล
แม้ว่า Mac ของคุณจะมีเนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์เหลือเฟือ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะเก็บทุกอย่างไว้ในเครื่อง หากคุณเป็นช่างถ่ายรูปหรือช่างถ่ายวิดีโอ คุณสามารถประหยัดเนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์ได้ไม่น้อยหากคุณบันทึกไฟล์รูปและ วิดีโอลงในแผ่น CD หรือ DVD แทน หากคุณต้องการพาไฟล์เหล่านั้นไปใช้งานด้วยทุกที่ อุปกรณ์อย่างฮาร์ดไดร์ฟแบบพกพาหรืออุุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาอื่นๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเหมือนกัน และหากคุณต้องการใช้เป็นที่สำรองข้อมูล อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกนี้คือตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดเลย
เมื่อคุณต้องการจัดเก็บไฟล์ไว้ในแผ่น CD หรือ DVD, ฮาร์ดไดร์ฟแบบไฟร์วายหรือยูเอสบี, ยูเอสบีแฟลชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาอื่นๆ มากดูกันว่าจะใช้งานได้อย่างไร
เครื่องบันทึกCD และDVD
คอมพิวเตอร์จาก Apple รุ่นปัจจุบันจะมาพร้อมกับเครื่องบันทึกแผ่น CD ด้วยแล้ว หากคุณต้องการทำสำเนาแผ่น CD โดยตรง คุณต้องหาเครื่องบันทึก CD ภายนอกมาใช้อีกตัว หรือหากว่าคุณต้องการเขียนแผ่น DVD ขณะที่เครื่องของคุณมีเพียง Combo Drive คุณจำเป็นต้องหาเครื่องบันทึก DVD มาใช้งาน มาดูกันว่าจะใช้งานได้อย่างไร
การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

หากต้องการสำรองข้อมูลไฟล์เพลงและ GarageBand ก็เพียงลากโฟลเดอร์ที่ต้องการไปลงในไอคอนรูปแผ่น CD เปล่า จากนั้นคลิ้กที่ไอคอน burn ข้างๆ หรือลากไปทับ Trash เพื่อเริ่มเขียนข้อมูลลงแผ่นได้ทันที
1. เครื่องบันทึก CD และ DVD ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม หากเครื่องของคุณจำเป็นต้องทำ ก็ให้ติดตั้งไดร์ฟเวอร์ที่มาพร้อมกับเครื่องบันทึกให้เสร็จจากนั้นสั่งรี สตาร์ทคอมพิวเตอร์ของคุณหนึ่งครั้ง
2. หากเครื่องบันทึกของคุณต้องใช้ร่วมกับแหล่งจ่ายไฟภายนอก ของให้ต่อแหล่งจ่ายไฟนั้นให้เรียบร้อย
3. เสียบสายยูเอสบีหรือไฟร์วายจากเครื่องบันทึกของคุณเข้ากับพอร์ตยูเอสบีหรือไฟร์วายที่ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
4. เปิดเครื่องบันทึก CD หรือ DVD ของคุณ แล้วใส่แผ่นเปล่าเข้าไปหนึ่งแผ่น
5. จะปรากฏไดอะล็อกถามคุณว่าต้องการทำอะไรกับแผ่นเปล่านี้ หากคุณไม่ได้กำหนดไว้ใน System Preferences หน้า CDs & DVDs คุณสามารถเลือกจากเมนู Action ให้ Open Finder หากคุณต้องการเขียนไฟล์ลงใน CD หรือ DVD นั้น หรือจะเลือก Open iTunes เพื่อสร้างแผ่น CD เพลง จากนั้นคลิ้กที่ปุ่ม OK
6. เมื่อต้องการจัดเก็บไฟล์ข้อมูล ให้คุณลากไฟล์และโฟลเดอร์ที่ต้องการไปใส่ในไอคอนรูปแผ่นดิสก์ที่อยู่บน เดส์กท็อป จากนั้นลากไอคอนแผ่นดิสก์นั้นไปทับ Trash เพื่อเริ่มเขียนข้อมูล หากต้องการเขียนแผ่น CD เพลง ให้คุณสร้างเพลย์ลิสต์ใน iTunes สำหรับใส่เพลงที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิ้กที่ปุ่ม Burn Disc เท่านั้นเอง
ฮาร์ดไดร์ฟภายนอกแบบไฟร์วายหรือยูเอสบี
เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟแวร์อะไรเพิ่มเติมเพื่อใช้งาน อุปกรณ์นี้ แต่อยากแนะนำให้ตรวจสอบจากเอกสารที่มาพร้อมกับเครื่องก่อน อุปกรณ์บางรุ่นสามารถดึงไฟเลี้ยงจากคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านทางพอร์ตไฟร์วาย หรือยูเอสบีที่เชื่อมต่ออยู่ ช่วยให้คุณไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงภายนอกเพิ่มเติม มาดูกันว่าจะใช้งานได้อย่างไร
การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

หลังจากเชื่อมต่อฮาร์ดไดร์ฟภายนอกแบบยูเอสบีหรือไฟร์ วายเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ จะปรากฏไอคอนรูปไดร์ฟนั้นเป็นโวลุ่มหนึ่งอยู่บนเดส์หท็อป
1. หากไดร์ฟของคุณต้องใช้ร่วมกับแหล่งจ่ายไฟภายนอก ขอให้เชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟที่มาพร้อมกับไดร์ฟของคุณก่อน
2. เสียบสายยูเอสบีหรือไฟร์วายจากไดร์ฟของคุณเข้ากับพอร์ตยูเอสบีหรือไฟร์วายที่ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
3. หากไดร์ฟของคุณมีสวิทซ์เปิดปิด ให้เปิดเสียก่อน จากนั้นจะปรากฏไอคอนเป็นไวลุ่มอยู่บนเดส์กท็อปของเครื่อง
4. เมื่อต้องการสำเนาไฟล์ ก็เพียงลากไฟล์ โฟลเดอร์หรือแอปพลิเคชั่นที่ต้องการไปทับไอคอนโวลุ่มนั้นได้เลย หากต้องการเปิดดูข้อมูลข้างในก็เพียงดับเบิ้ลคลิ้กที่ไอคอน คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่ (Command-Shift-N) สำหรับจัดระเบียบข้อมูลของคุณได้ตามต้องการ
5. เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ให้ลากไอคอนของโวลุ่มนั้นไปทับบน Trash เพื่อเลิกใช้งาน จากนั้นคุณจึงสามารถถอดสายจากตัวไดร์ฟได้อย่างปลอดภัย
ยูเอสบีแฟลชไดร์ฟ
แม้จะมีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือของคุณ แต่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากถึงระดับกิกะไบต์ บางครั้งก็เรียกมันว่ายูเอสบีธัมบ์ไดร์ฟ ช่วยให้คุณย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้ใน พริบตา ง่ายขนาดที่เพียงคุณเสียบเข้ากับพอร์ตยูเอสบีของ Mac ของคุณ ก็จะปรากฏไอคอนเป็นโวลุ่มขึ้นบนเดส์กท็อปแล้ว
การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

การใช้งานอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

ยูเอสบีแฟลชไดร์ฟ รวมถึง iPod shuffle จะปรากฏเป็นไอคอนบนเดส์กท็อปของคุณทันทีที่เสียบเข้ากับเครื่อง
เมื่อต้องการสำเนาไฟล์ ก็เพียงลากไฟล์ โฟลเดอร์หรือแอปพลิเคชั่นที่ต้องการไปทับไอคอนโวลุ่มนั้นได้เลย หากต้องการเปิดดูข้อมูลข้างในก็เพียงดับเบิ้ลคลิ้กที่ไอคอน คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่ (Command-Shift-N) สำหรับจัดระเบียบข้อมูลของคุณได้ตามต้องการ เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ให้ลากไอคอนของโวลุ่มนั้นไปทับบน Trash เพื่อเลิกใช้งาน จากนั้นคุณจึงสามารถถอดออกจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย
อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบอื่นๆ
ตัวอ่านมีเดียการ์ด เทปไดร์ฟ และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบอื่นๆ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Mac ของคุณได้เช่นเดียวกับเครื่องบันทึกแผ่น CD หรือ DVD หากอุปกรณ์ของคุณใช้งานเป็นมีเดียแบบพกพา จะปรากฏเป็นไอคอนหน้าตาเหมือนกับอุปกรณ์นั้นบนเดส์กท็อปของคุณ เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว คุณสามารถลากไปทับ Trash เพื่อเลิกใช้งานได้ตามต้องการ
ขอแสดงความยินดีด้วย คุณได้มาถึงบทเรียบสุดท้ายเรื่องการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.