Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Timeline และ Open Graph

ที่งาน f8 ซึ่งเป็นงานสำหรับนักพัฒนาประจำปีของเฟชบุ๊กมีแถลงข่าวถึงฟีเจอร์ใหม่ที่เริ่มใช้งานในวันนี้คือ Timeline และ Open Graph API รุ่นใหม่ที่กำลังจะค่อยๆ เปิดทีละฟีเจอร์ภายในสองสามสัปดาห์ข้างหน้า

Timeline

มันคือหน้า Wall แบบใหม่ที่ออกแบบสำหรับการดูอดีต “ทั้งหมด” ของคนที่เรามีสิทธิ์เข้าดู จากเดิมที่เรามักจะดู Wall ย้อนหลังไประยะหนึ่งเท่านั้น

Timeline จะมีความสามารถในการสรุปเรื่องราวต่างๆ ตามระยะเวลาที่ผ่านไป เช่นเดือนปัจจุบันอาจจะแสดงทุกกิจกรรมที่เราทำในเฟชบุ๊ก แต่ปีถัดๆ ไปจะเริ่มย่อลงเรื่อยๆ สรุปบางเหตุการณ์เป็นกลุ่ม โดยด้านบนสุดจะเปิดให้เราแต่งหน้าตาได้เองบ้างด้วยการเลือกรูปหลัก เลือกข้อมูล profile สำคัญๆ มาแสดง และใส่สรุปข้อมูลสำคัญๆ เป็นรูป ตรงนี้จะทำหน้าที่เหมือนหน้า info ปัจจุบันแต่ข้อมูลน้อยกว่า

เมื่อเลื่อนลงมา มันจะเป็นเส้นเวลาเหมือนในหน้า Wall ปรกติที่แสดงรูปหรือข้อความต่างๆ จุดสำคัญของฟีเจอร์นี้คือเราสามารถ “ย้อนเวลา” กลับไปโพสเรื่องราวในอดีตได้แล้ว

แอพพลิเคชั่นเองสามารถบันทึกกิจกรรมของตัวเองลงมายัง Timeline ได้อย่างไม่จำกัด โดยหากเยอะเกินไปเฟชบุ๊กจะ “รวบ” กิจกรรมเยอะๆ เหล่านั้นให้เอง แต่จะมี API สำหรับการโพสเนื้อหาแบบ Report และ Aggregation เพื่อให้แอพพลิเคชั่นสามารถทำสรุปเช่นรายงานวิ่งของเดือนนั้นๆ หรือรูปภาพทั้งหมดของอาหารที่กินในช่วงเวลาที่กำหนด

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Timeline และ Open Graph

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Timeline และ Open Graph

Open Graph Beta

API รุ่นใหม่ของเฟชบุ๊กจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถขอสิทธิในการโพสแบบไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้าได้แล้ว (Automatic Channel) โดยทุกครั้งที่โพสมันจะไปแสดงใน Ticker เท่านั้น แต่ไม่รับประกันว่าจะแสดงใน News Feed ปรกติแต่อย่างใด (ทำให้เฟชบุ๊กไม่กลัวเรื่องความรกแล้ว)

API รุ่นใหม่นี้จะทำได้มากกว่าการ Like แล้ว โดยเฟชบุ๊กจะกำหนดคำ “กริยา” มาให้จำนวนหนึ่ง ให้เราเขียนแอพพลิเคชั่นไปแสดงว่าผู้ใช้แอพพลิเคชั่นกำลังทำอะไรได้ ตอนนี้ที่มีแน่ๆ เช่น ฟัง (listen), ดู (watch), ทำอาหาร (cook) ในตอนนี้ยังไม่มีรายชื่อคำกริยาทั้งหมดที่เฟชบุ๊กเปิดให้ใช้ แต่คาดว่าเราคงได้เห็นคำการ “อ่าน” หรือ “ออกกำลังกาย” อีกแน่นอนเพราะงานนี้มี Kobo และ Nike+ ร่วมด้วย

เฟซบุ๊กเรียกช่องทางการสื่อสารทั้งหมดนี้ว่า Social Channel โดย API ในการโพสนั้นมีเพียงหนึ่งเดียว แต่ช่องทางการแสดงผลนั้นจะต่างกันไป คือ Timeline จะแสดงตามความสำคัญของกิจกรรมนั้นๆ, News Feed จะแสดงตามค่า Social Rank ซึ่งคำนวณตามพฤติกรรมแต่ละคน, และ Ticker แสดงทันทีมี่ทำกิจกรรมนั้นๆ

งานนี้ถ้าคนที่ชอบเปิดเผยความเป็นตัวเองก็น่าจะชอบมากที่เปิดเผยตัวได้ทั้งอดีต (Timeline) และปัจจุบัน (Ticker) แต่ถ้าใครไม่ชอบ อาจจะได้เวลาเลิกเล่น

ที่มา – Timeline, Facebook Developer

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Timeline และ Open Graph

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Timeline และ Open Graph

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.