ทำความรู้จัก Touch ID ใน iPhone 5S

Touch-ID

หากพูดถึงเทคโนโลยีการเก็บลายนิ้วมือหลายคนคงรู้จักกันมานานพอสมควร เพราะในปัจจุบันมีให้ใช้งานกันในหลากหลายรูปแบบ หากในชีวิตประจำวันก็จะเป็นการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าออกออฟฟิศ สถานที่ต่างๆ หรือแม้แต่การทำบัตรประชาชน เพื่อยืนยันอัตลักษณ์ส่วนบุคคลที่มีความแม่นยำค่อนข้างสูง แต่หากพูดถึงการสแกนลายนิ้วมือในอุปกรณ์พกพาอย่างโทรศัพท์และสมาร์ทโฟนแล้ว นี่อาจเป็นเรื่องใหม่ของใรหลายคน

About Touch ID

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าระบบสแกนนิ้วมือในโทรศัพท์มือถือไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกใน iPhone 5S เพราะก่อนหน้านี้มีโทรศัพท์ที่ทำระบบนี้มาแล้ว นั่นก็คือ Motorola Atrix แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร กลับมาดูในส่วนของระบบการทำงานของ Touch ID ต่อ

Apple ออกมาระบุว่าการเก็บลายนิ้วมือใน iPhone 5S จะไม่ใช่การเก็บข้อมูลแบบไฟล์ภาพ แต่จะเก็บโดยการเข้ารหัสแบบ Binary ซึ่งยากต่อการถอดรหัส และไม่เก็บข้อมูลไว้บน iCloud , iTunes ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าระบบ Touch ID มีความปลอดภัยกว่าการใส่รหัส PassCode แบบตัวเลข 4 ตัวอย่างแน่นอน

Touch ID Apple

หลายคนเริ่มเกิดคำถามว่า ถ้า Touch ID ดีจริงแล้ว iPhone ยังจำเป็นต้องมีระบบ Passcode หรือไม่ ? ตอบได้เลยว่ายังต้องมี เพราะในการสแกนลายนิ้วมือจำเป็นต้องใส่ Passcode ตามไปด้วย เพราะในกรณีที่เจ้าของ iPhone 5S สแกนลายนิ้วมือครบ 3 ครั้งแล้วแต่ระบบไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลได้ เจ้า iPhone 5S ก็จะถามหา Passcode แทนนั่นเอง

Apple ยังระบุอีกว่า Touch ID สามารถเก็บลายนิ้วมือได้มากสุดคือ 10 นิ้ว แต่ไม่แนะนำให้เก็บทั้งหมด

อนาคต ? Apple อาจจะนำ Touch ID เข้ามาประยุกต์ใช้ในการเก็บรหัสทั้งหมดที่อยู่บน iCloud , App Store , Apple ID , หรือแม้แต่ใน OS X ก็ตาม โดยการสแกนลายนิ้วมือแทนการใส่ Password แต่ก็เหมือนที่กล่าวไปแล้วคือ Password ก็จะยังคงมีการใช้งานอยู่ในกรณีที่สแกนลายนิ้วมือไม่สำเร็จ นี่ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งาน iPhone ได้อีกระดับหนึ่งทีเดียวล่ะครับ

วีดีโอเกี่ยวกับ Touch ID

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.